Triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thứ năm - 13/04/2023 09:32
Việc tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 là việc làm cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt trong giai đoạn hiện nay đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô nói riêng, Nhân dân cả nước nói chung.
7a4b5419 ed98 42c5 8ecc 32ee02771d33 C600x383
7a4b5419 ed98 42c5 8ecc 32ee02771d33 C600x383

Việc tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 là việc làm cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt trong giai đoạn hiện nay đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô nói riêng, Nhân dân cả nước nói chung. Từ đó, tạo ra sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động triển khai có hiệu quả Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị, ngày 22/10/2018 về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” từ Trung ương đến cơ sở...

Với mong muốn những giá trị thu được từ cuộc thi không chỉ dừng lại hiệu quả tuyên truyền mà còn là tiền đề gợi mở những đóng góp quan trọng trong tổng kết thực tiễn, bổ sung ký luận để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong việc xây dựng và phát triển Thủ đô theo hướng bền vững. Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị: Các cấp ủy đảng, các cơ quan, ban ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền triển khai hưởng ứng cuộc thi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân ở địa phương, đơn vị, ngành mình. Các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường tuyên truyền, thông tin rộng rãi về cuộc thi tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân; Tích cực cổ vũ, phản ánh tình hình, kết quả cuộc thi và kịp thời biểu dương những cá nhân, đơn vị triển khai thực hiện tốt…

 

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 trên địa bàn TP Hà Nội được tổ chức từ tháng 2/2023 đến tháng 8/2023 với 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo. Đối tượng dự thi là: Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô và cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố.

Tác phẩm dự thi là tác phẩm chính luận bằng tiếng Việt (tiếng dân tộc hoặc tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt); là tác phẩm sáng tạo lần đầu, chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội trước thời điểm phát động Cuộc thi.

Các tác phẩm dạng viết phải bảo đảm tỷ lệ không trùng lặp theo quy định. Không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm gửi tham gia dự thi. Tác giả/nhóm tác giả hoặc cơ quan liên quan không sử dụng tác phẩm tham gia cuộc thi này để tham gia các cuộc thi khác.

Mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi tối đa 2 tác phẩm dự thi gồm: 1 bài viết chính luận loại hình Tạp chí (Tạp chí in hoặc Tạp chí điện tử) và 1 bài viết chính luận loại hình Báo (Báo in hoặc Báo điện tử). Mỗi bài viết gửi dự thi gồm bản in (khổ A4) và file mềm (định dạng Microsoft Word).

Với tác phẩm dạng báo nói/báo hình/video clip, mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm dự thi: 1 tác phẩm loại hình báo nói (phát thanh); 1 tác phẩm loại hình báo hình (truyền hình) và 01 tác phẩm loại hình video clip. Mỗi tác phẩm dự thi gồm file âm thanh/hình ảnh và bản in kịch bản văn học (khổ A4, định dạng Microsoft Word).
 

Chủ đề dự thi gồm 3 nhóm chính: Bảo vệ, vận dụng và phát triển chủ nghĩa chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; Bảo vệ, lan tỏa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự nghiệp đổi mới, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam hiện nay; Nhận diện và đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ; Thực tiễn, kinh nghiệm tổ chức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Tác phẩm dự thi phải bảo đảm tính khoa học, tính Đảng, tính chiến đấu, tính định hướng, kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống", có phát hiện mới; khuyến khích các tác phẩm bảo vệ những nguyên lý cơ bản, những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các nguyên tắc cơ bản trong tổ chức và hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam; đề xuất bổ sung, phát triển lý luận, hoàn thiện chủ trương, chính sách, pháp luật; những sản phẩm "bút chiến"...
 

Ban tổ chức sẽ trao 40 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả của 3 nhóm loại hình

Từ ngày 1-6-2023 đến 1-7-2023, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong sẽ chủ trì tổ chức chấm sơ khảo cấp thành phố.

Từ ngày 1-7-2023 đến 30-7-2023, Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì tổ chức chấm chung khảo cấp thành phố. Ngày 31-7-2023, các bài dự thi xuất sắc sẽ được gửi về Ban tổ chức cuộc thi cấp Trung ương. Tháng 8-2023, lễ trao giải cuộc thi cấp thành phố sẽ được tổ chức.

Ban tổ chức sẽ trao 40 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả của 3 nhóm loại hình gồm: Tác phẩm chính luận loại hình tạp chí, loại hình báo và loại hình phát thanh, truyền hình, video clip. 

Ngoài giải chính thức, Ban Chỉ đạo cuộc thi sẽ tặng 5 giải triển vọng cho tác phẩm dự thi của tác giả, nhóm tác giả là đoàn viên, thanh niên, sinh viên lọt vào vòng chung khảo và có số điểm cao nhất trong số tác phẩm của đoàn viên, thanh niên, sinh viên; 1 giải cho thí sinh cao tuổi nhất và 1 giải cho thí sinh trẻ tuổi nhất tham dự cuộc thi.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ tặng Bằng khen cho 10 tập thể xuất sắc là các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai cuộc thi sâu rộng, sáng tạo tại cơ sở, phục vụ có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII tại địa phương, cơ quan, đơn vị; có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây