Khai bút đầu Xuân

Thứ sáu - 16/02/2024 13:36
Tục khai bút đầu năm còn được gọi là minh niên khai bút hay chắp bút đầu xuân. Hiểu đơn giản là việc cầm bút viết những nét đầu tiên trong năm mới. Đây là tập tục truyền thống đầu xuân của những người làm việc với chữ nghĩa thể hiện lời chúc hạnh phúc, bình an tới bạn bè, người thân, đồng thời cũng là lời cầu mong một năm học hành thuận lợi, sự nghiệp suôn sẻ.
Khai bút đầu Xuân

Khai bút đầu năm là gì?

Theo sử sách ghi lại, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh người thầy giáo Chu Văn An đã về Chí Linh (Hải Dương) để mở lớp dạy học.
Từ đó đến nay, thủ tục khai bút đầu năm được lưu truyền, tượng trưng cho may mắn và thành công trong học tập và sự nghiệp, thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ học trò cả nước.
Lễ khai bút đầu năm của người xưa được thực hiện sau giao thừa, chính là thời khắc đầu tiên của năm mới. Mọi người thường đốt lư trầm bên bàn viết, mài mực tàu và hạ bài viết trên giấy hoa tiên hoặc giấy hồng điều. Trong không gian tĩnh tại, người viết thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó ước nguyện tốt đẹp trong năm mới.
Đến ngày nay thì tục khai bút đầu năm đã có nhiều sự thay đổi. Nó không còn được phổ biến rộng rãi và mang đậm ý nghĩa như xưa nữa, tuy nhiên đối với các học sinh hay những nhà thi sĩ, văn sĩ thì phong tục này vẫn được coi trọng và thực hiện hàng năm.
Ngoài những giá trị nói trên, thì khai bút đầu năm còn mang mong muốn của người thực hiện về một năm mới may mắn, tốt lành.
Ngày, giờ đẹp nhất để thực hiện khai bút đầu năm 2024
Người xưa quan niệm việc chọn ngày hoàng đạo và giờ thích hợp cho việc khai bút đầu năm với hi vọng để cả năm gặp nhiều may mắn, gặt hái được thành tích xuất sắc nhất.
Sau đây là ngày, giờ đẹp nhất để khai bút đầu năm 2024 là ngày mùng 1, mùng 4, mùng 5, mùng 8 và mùng 9 Tết Giáp Thìn.
Khai bút đầu năm 2024 nên viết gì ?
Chọn nội dung để khai bút đầu năm 2024 thường là những câu chữ mang ý nghĩa tốt lành, phúc lộc, trường thọ, bình an, hay hình ảnh con giáp của năm mới. Mọi người có thể khai bút đầu năm 2024 bằng những câu đối, câu thơ, lời tâm nguyện,… để chào đón một mùa xuân mới tràn đầy hy vọng hoặc chép lại 1 bài thơ hoặc 1 đoạn văn trong sách giáo khoa, viết lời chúc gửi đến cho mọi người. Khai bút đầu năm 2024 chúng ta cũng có thể viết lời tâm nguyện của mình.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây