Trường Tiểu học Trần Đăng Ninh Hưởng ứng ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2023

Thứ ba - 07/11/2023 12:48
 Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, sáng ngày06/11/2023, Trường Tiểu học Trần Đăng Ninh tổ chức sinh hoạt dưới cờ tuyên truyền pháp luật Việt Nam 9-11 đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong toàn trường

. Ngày 9/11/1946 - bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hoà được ban hành. Chính vì vậy mà ngày 9/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hay còn gọi là ngày Pháp luật Việt Nam.
Ngày Pháp luật Việt Nam là ngày tôn vinh, khẳng định vị trí thượng tôn của pháp luật trong đời sống xã hội, nâng cao ý thức chấp hành và bảo vệ pháp luật tại Việt Nam và thúc đẩy tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Nhằm giúp toàn trường hiểu biết hơn về ý nghĩa của ngày Pháp luật Việt Nam liên đội nhà trường đã giới thiệu về ngày Pháp luật Việt Nam và cùng tìm hiểu về các bộ luật của Nhà nước.

Phát biểu tại chương trình, Cô giáo Nguyễn Thị Hương Giang – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã nêu rõ Nguồn gốc ra đời của Ngày pháp luật: “ ở nước ta ngày 09/11/1946,  bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ban hành, Hiến pháp đã thể hiện triệt để tinh thần, tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân. Sau đó các bản Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp 1980 và Hiến pháp năm 1992 và hiến Hiến pháp 2013 thì những tư tưởng lập hiến, những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân và mô hình tổ chức nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân lôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bản Hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta”.
          Thông qua các hoạt động của Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam các em học sinh còn được tìm hiểu luật an ninh mạng, Luật trẻ em và chủ quyền BIển đảo Việt Nam.
          Ngày Pháp luật Việt Nam đã thực sự thể hiện tinh thần tôn vinh các giá trị, vai trò đặc biệt quan trọng của Hiến pháp, pháp luật trong cuộc sống của mỗi con người và trong sự phát triển của quốc gia, sự hưng thinhj của dân tộc. Đồng thời làm cho tinh thần thượng tôn pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức, hành vi, hoạt động của mọi người dân, của cơ quan, tổ chức và của toàn xà hội.